Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz 1

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz

Có nhiều loại đồng hồ sở hữu nhiều bộ máy khác nhau trên thị trường hiện nay, thế nhưng chiếm ưu thế trong đó là bộ máy quartz mang nhiều khả năng đặc biệt, vượt trội. Vì những ưu điểm “có một không hai” mà chúng trở nên phổ biến, người người sử dụng, nhà nhà sử dụng. Vậy đồng hồ quartz là gì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Mục Lục

Lịch sử ra đời của cỗ máy thời hiện đại – đồng hồ quartz

Định nghĩa đồng hồ quartz là gì?

Chặng đường hình thành và phát triển của đồng hồ máy quartz là gì?

Cơ chế hoạt động của đồng hồ quartz là gì?

7 lý do nên sở hữu đồng hồ quartz là gì?

Độ chính xác cao

Nhỏ gọn, nhẹ tay khi đeo

Giá thành rẻ

Khả năng chống sốc

Tiện lợi trong cách sử dụng

Tuổi thọ pin cao

Bảo hành pin miễn phí trọn đời tại Hải Triều

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 1

Bộ máy quartz hiện nay là sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay

Đồng hồ quartz là gì và những lý do nên sở hữu chúng trên tay?

Với nhiều sự thay đổi trong quá trình phát triển và hình thành ngành đồng hồ, các bộ máy lần lượt được nâng cấp, ra đời. Khi nhiều bộ máy với chức năng hoạt động khác nhau ra đời, người dùng có thêm sự lựa chọn khi mua hàng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày một cao trong thời đại công nghệ số.

Đồng hồ đeo tay đã trở thành món hàng cần thiết, không thể thiếu đối với cả nam lẫn nữ trong thời đại bận rộn như hiện nay. Chúng bây giờ không đơn thuần là công cụ xem giờ hằng ngày nữa mà đã trở thành món trang sức đắt giá, thể hiện đẳng cấp, tầm hiểu biết sâu rộng về ngành chế tác đồng hồ.

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 2

Đồng hồ đeo tay ngày càng phát triển về mẫu mã để đáp ứng người tiêu dùng

Hòa vào sự vận hành chung của thời đại, bộ máy quartz ra đời. Rốt cuộc đồng hồ quartz là gì mà từ khi xuất hiện chúng gần như đánh bại bộ máy cơ chiếm sóng thị trường trong gần hai thế kỷ? Tuy máy cơ tinh tế và giá trị cao nhưng bộ máy quartz ra đời nó đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện, được nhiều người yêu thích và sử dụng.

Các hãng đồng hồ hiện nay đều có những dòng máy quartz phục vụ người dùng, không còn là thời đại của máy cơ nữa, đây là thời đại mà máy quartz lên ngôi. Nếu bạn đang yêu thích hoặc đang cân nhắc sở hữu cho mình một chiếc đồng hồ chính hãng thì đồng hồ máy quartz là lựa chọn an toàn, không tốn tiêu của bạn quá nhiều tiền.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc: đồng hồ quartz là gì? Nguyên nhân nào khiến chúng hoạt động chính xác? Các lý do nên mua chúng ngay bây giờ?

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 3

Nếu bạn thắc mắc đồng hồ quartz là gì thì nên đọc hết bài viết để biết được thông tin

Lịch sử ra đời của cỗ máy thời hiện đại – đồng hồ quartz

Lịch sử hình thành của bất kỳ loại sản phẩm mới nào cũng có câu chuyện xoay quanh nó, máy thạch anh cũng thế. Chúng được xem như công cụ đo thời gian trong thời hiện đại, sự ra đời của nó làm thay đổi cả một nền công nghiệp đồng hồ.

Bên dưới là những thông tin về định nghĩa đồng hồ quartz là gì và quá trình hình thành chi tiết của bộ máy nổi tiếng này.

Định nghĩa đồng hồ quartz là gì?

Đồng hồ quartz hay còn có những cái tên khác như đồng hồ pin, đồng hồ thạch anh. Đồng hồ quartz là gì mà người ta gọi là đồng hồ thạch anh? Câu trả lời nằm ở cấu tạo của nó. Pin và thạch anh kết hợp với nhau tạo nên dao động cho bộ máy làm đồng hồ hoạt động.

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 4

Sử dụng pin làm nguồn năng lượng chính, máy quartz hoạt động chính xác

Cụ thể hơn: tinh thể thạch anh hình chữ U sẽ nằm trong điện trường mà pin đồng hồ tạo ra, khi thạch anh đặt trong điện trường chúng bắt đầu dao động, tạo cho bánh răng chuyển động theo một chu kỳ nhất định. 

Nếu dịch ra tiếng Việt từ “quartz” có nghĩa là thạch anh, đây là nguyên tố phong phú  thứ hai được tìm thấy trên vỏ trái đất. Nó được cấu thành từ hai nguyên tố Silicon và oxy. Thạch anh có khả năng tạo ra dòng điện được gọi là hiện tượng áp điện. Chính sự phát hiện về tính chất này của thạch anh mà chúng được xem là công cụ hoàn hảo để chế tác đồng hồ, thay thế cho các linh kiện cơ khí truyền thống.

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 5

Dựa trên nguyên lý hoạt động của thạch anh mà máy quartz ra đời

Chặng đường hình thành và phát triển của đồng hồ máy quartz là gì?

Để giải nghĩa đồng hồ quartz là gì thì phải nhắc đến lịch sử ra đời của bộ máy. Đồng hồ quartz còn được gọi là đồng hồ thạch anh, chúng được phát hiện đầu tiên bởi Pierre Curie. Ông là chồng của nhà khoa học nổi tiếng Marie Curie, trong quá trình nghiên cứu ông đã phát hiện ra hiện tượng áp điện ở tinh thể thạch anh.

Đây là bước đầu để các nhà khoa học phát minh ra bộ máy quartz, khởi đầu cho quá trình thay đổi toàn bộ cục diện lịch sử ngành chế tạo đồng hồ. Có thông tin cho rằng chiếc đồng hồ đầu tiên chạy bằng năng lượng thạch anh do hãng đồng hồ Seiko phát triển và cho ra mắt. 

Chiếc đồng hồ đó mang tên Seiko-Quartz Astron 35SQ được mạ vàng 18k nổi bật, trình làng tại Tokyo vào năm 1969. Đây như là ngòi nổ cho một cuộc chiến thay đổi lịch sử, cuộc chiến đánh bại ngôi vương máy cơ ở thời điểm hiện tại.

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 6

Chiếc đồng hồ đầu tiên sở hữu bộ máy quartz là Seiko-Quartz Astron 35SQ 

Khi đồng hồ quartz được sản xuất đại trà, điều đó đánh một đòn mạnh vào ngành chế tác tại Thụy Sỹ vốn đã có từ lâu đời. Các nhà sản xuất tại Thụy Sỹ lâm vào khủng hoảng, mọi người đua nhau mua sản phẩm quartz vì giá thành rẻ và sự tiện dụng. Nhiều hãng Thụy Sỹ đã phải đóng cửa, các thương hiệu lớn hơn liên kết với nhau hoặc gia nhập tập đoàn lớn để tiếp tục phát triển.

Vậy nên Nhật Bản tuy gia nhập ngành đồng hồ muộn hơn nhưng gây được tiếng vang lớn, chế tạo bộ máy giúp ích rất nhiều cho người dùng trong thời hiện đại. Trả lời cho câu hỏi đồng hồ quartz là gì thì nó chính là một phần của ngành công nghiệp chế tạo hiện đại, tính tiện dụng được nâng lên hàng đầu.

Sau cơn khủng hoảng ở diện rộng, thế giới đón chào một công cụ đo thời gian mới và máy quartz vẫn giữ vị trí phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 7

Đồng hồ quartz từ khi ra mắt đã chiếm ngôi vương của máy cơ tồn tại trong nhiều năm

Cơ chế hoạt động của đồng hồ quartz là gì?

Cơ chế hoạt động bộ máy thạch anh đơn giản hơn nhiều so với máy cơ trước đó, thế nhưng chúng cũng phải trải qua nhiều bước hoạt động để bộ kim giờ hoạt động, cụ thể như sau:

Bước 1: Pin cung cấp năng lượng điện cho tinh thể thạch anh qua vi mạch điện tử

Bước 2: Đến đây, tinh thể thạch anh bắt đầu dao động ở tần số cố định 

Bước 3: Trong một giây, mạch điện tử tạo ra các xung điện liên tục 

Bước 4: Nếu đồng hồ sử dụng màn hình LCD thì các xung điện sẽ hiện ở đây, đồng hồ kim thì xung điện sẽ thu vào động cơ bàn đạp. Từ đó làm bánh răng hoạt động, bánh răng xoay kéo kim chỉ trên mặt đồng hồ chuyển động.

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 8

Tinh thể thạch anh đóng vai trò quan trọng để tạo nên chuyển động

Bạn có thể phân biệt dễ dàng đồng hồ cơ và đồng hồ quartz bằng cách nhìn vào vận hành của kim giây. Đối với máy pin thì kim giây nhảy theo từng nhịp, máy cơ kim giây trôi trên mặt số vì chúng có cách thức hoạt động khác. 

Từ cơ chế vận hành chúng ta có thể hiểu được một phần nào đó bộ phận bên trong của bộ máy, chúng bao gồm từ các thành phần sau:

Pin

Động cơ bàn đạp Electric

Vi mạch 

Bảng mạch kết nối vi mạch và các thành phần khác

Tinh thể thạch anh

Núm điều chỉnh thiết lập thời gian

Bánh răng điều chỉnh tốc độ

Trục trung tâm để gắn kim

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 9

Cách vận hành của máy quartz khá đơn giản

Tất cả bộ phận đều đảm nhiệm chức năng khác nhau để tổng thể hoàn chỉnh, tạo nên một chiếc đồng hồ hiện đại, chính xác và giá thành rẻ. Hiểu được đồng hồ quartz là gì là chưa đủ, dưới đây nói đến những ưu điểm mà bạn nên sở hữu ngay cho mình sản phẩm. 

7 lý do nên sở hữu đồng hồ quartz là gì?

Các thông tin bên trên đã giúp bạn phần nào hiểu được đồng hồ quartz là gì và nhưng việc cân nhắc mua một chiếc đồng hồ tiền triệu cần có thời gian. Sau đây là 7 lý bạn nên mua và sở hữu bộ máy quartz lừng danh này.

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 10

Tại sao bạn nên sở hữu một bộ máy quartz cho mình

Độ chính xác cao

Nhiều người tìm đến máy quartz cũng nhờ vào lý do đầu tiên và chủ chốt này. Những ai xem trọng thời gian, yêu cầu sự chính xác trong công việc cũng như giờ giấc thì máy quartz chắc chắn không làm bạn thất vọng.

Độ trung bình sai số thời thấy của bộ máy rơi vào khoảng 15-20 giây/tháng, ít hơn gấp nhiều lần so với máy cơ cổ xưa. Bí quyết của chúng đến từ năng lượng pin được trữ sẵn trong đồng hồ và giúp bộ kim chỉ vận hành thường xuyên, không bị đứng máy giữa chừng.

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 11

Nếu nói đồng hồ quartz là gì thì đó là bộ dụng cụ đo thời gian chính xác

Nhỏ gọn, nhẹ tay khi đeo

Ưu điểm không kém phần quan trọng cần được nhắc đến là sự nhỏ gọn trong thiết kế. Chắc hẳn bạn không muốn cả ngày dài làm việc với một chiếc đồng hồ cồng kềnh trên tay, đặc biệt là phái đẹp, nó thật sự tạo cảm giác không thuận tiện và nặng tay.

Nhưng điều đó có thể khắc phục nhờ vào thiết kế đơn giản của máy quartz. Đồng hồ loại quartz là gì thì câu trả lời chắc chắn là dụng cụ nhỏ gọn, hợp  thời trang cho người tiêu dùng hiện đại.

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 12

Ngoại hình gọn nhẹ, hợp thời trang ở bộ máy quartz

Giá thành rẻ

Được cấu tạo đơn giản và sử dụng pin nên độ tinh tế không bằng máy cơ nhưng điều đó cũng giúp cho chiếc đồng hồ thạch anh có giá thành khá mềm mỏng, thường rẻ hơn loại automatic.

Việc thay pin hằng năm cũng không mất quá nhiều chi phí, đổi lại bạn có được sự tiện lợi trong quá trình sử dụng lâu dài.

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 13

Đồng hồ quartz thường có giá thành rẻ hơn so với bộ máy cơ

Khả năng chống sốc

Do cấu thành từ các linh kiện cơ khí được sắp xếp một cách tinh xảo nên khi xảy ra va chạm, rung lắc mạnh thì bộ máy cơ có thể sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Ngược lại, máy quartz khó ảnh hưởng bởi các hoạt động hơn, chúng thường được dùng cho các đồng hồ thể thao, phù hợp với những ai thường xuyên vận động.

Tiện lợi trong cách sử dụng

Không giống như đồng hồ cơ phải lên dây cót thường xuyên, đeo trên tay 8 tiếng/ngày, chính sự vận hành tự động của máy thạch anh mà quá trình sử dụng được đơn giản hóa. 

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 14

Bộ máy quartz cho phép người dùng điều chỉnh thời gian theo ý thích

Bạn không cần phải quá lo lắng về sai số hoặc bộ máy có thể đứng giữa chừng khi bỏ quá lâu không đeo trên tay. Ngoài ra, bộ máy pin còn cho phép người dùng điều chỉnh thời gian dễ dàng bằng cách vặn núm.

Tuổi thọ pin cao

Tuổi thọ của một chiếc đồng hồ quartz khoảng 2-3 năm cho sản phẩm thông thường, có vài phiên bản đạt được mức tuổi thọ cao lên đến 7-10 năm. Dù ở mức nào đi chăng nữa chúng cũng đủ để khách hàng trải nghiệm và sử dụng trong một thời gian dài.

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 15

Tuổi thọ pin cao là một trong những ưu điểm của bộ máy quartz

Bảo hành pin miễn phí trọn đời tại Hải Triều

Đối với các sản phẩm máy quartz khi mua tại cửa hàng, quý khách sẽ được nhận ưu đãi bảo hành pin miễn phí trọn đời. Người dùng không còn mất tiền hằng năm để thay pin vì được Hải Triều cung cấp dịch vụ hậu mãi hấp dẫn.

Lời kết

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã giải đáp được các thắc mắc cơ bản như đồng hồ loại quartz là gì? hay đồng hồ quartz là gì và lý do nào nên chọn mua chúng? Hải Triều luôn cung cấp đồng hồ quartz chính hãng, bảo hành pin miễn phí trọn đời, vì vậy còn chần chờ gì mà không đến cửa hàng để được mua sản phẩm với giá hấp dẫn.

Ngọc Nhị

Đồng hồ quartz là gì? 7 lý do nên mua đồng hồ máy quartz - Ảnh 16

===================================

Đồng hồ cơ là gì? Tại sao nó lại được đánh giá cao đến thế?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

99 Coupon giảm 15% dành cho 99 người đầu tiên

Chỉ trong hôm nay...

Close